QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH

- Bộ môn Nhi được thành lập từ năm 1963 do GS. Krainick (người Đức) là sáng lập viên và BS. Hồ Đình Quế làm Trưởng Bộ môn.

- Từ năm 1975 BS.Nguyễn Cước làm trưởng Bộ môn.

- Từ năm 1985 đến 2001 PGS.TS. Nguyễn Tấn Viên làm Trưởng Bộ môn, BS. Bùi An Bình làm Phó Trưởng Bộ môn.

- Từ năm 2001 BSCKII. Phan Thị Kim Ngân làm Trưởng Bộ môn.

- Từ năm 2005 đến 2009 BSCKII. Hồ Viết Hiếu làm Trưởng Bộ môn

- Từ năm 2009 đến 2019 PGS.TS.Phan Hùng Việt làm Trưởng bộ môn

- Nhiệm kỳ 2019-2024: PGS.TS. Bùi Bỉnh Bảo Sơn làm Trưởng bộ môn

CƠ CẤU TỔ CHỨC

Nhiệm kỳ 2019-2014

- Trưởng BM: PGS. TS. BS. Bùi Bỉnh Bảo Sơn

- Phó trưởng BM: TS. BS. Nguyễn Thị Thanh Bình

+ Trưởng BM lãnh đạo chung mọi mặt hoạt động và công tác trong chức năng, nhiệm vụ của Bộ môn; trực tiếp chỉ đạo, điều hành các công việc quan trọng, các vấn đề có tính chiến lược trong tất cả các lãnh vực công tác của Bộ môn được BGH Trường ĐHYD Huế giao trách nhiệm; chịu trách nhiệm cá nhân trước Hiệu trưởng và trước pháp luật về toàn bộ hoạt động của BM.

+Trưởng phân công các Phó Trưởng BM giúp Trưởng BM chỉ đạo, xử lý các công việc hàng ngày (trừ các công việc do Trưởng BM trực tiếp chỉ đạo), chịu trách nhiệm trước Trưởng BM và trước pháp luật về công việc được giao.

+ Trong phạm vi quyền hạn và nhiệm vụ được giao, các Phó Trưởng BM chủ động giải quyết công việc, nếu có vấn đề liên quan đến lĩnh vực do Phó Trưởng khác phụ trách, các Phó Trưởng BM chủ động phối hợp với nhau để giải quyết.  

+ Các Phó Trưởng BM trong phạm vi lĩnh vực được phân công chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện công việc trong phạm vi được phân công. Giám sát kiểm tra đôn đốc các đơn vị, cá nhân thực hiện các quyết định, kế hoạch hành động, chương trình công tác thuộc lĩnh vực được giao phụ trách. Đề xuất với Trưởng BM những vấn đề nảy sinh cần được sửa đổi, bổ sung.

Hiện nay Bộ môn Nhi có  23 cán bộ bao gồm 16 nữ và 7 nam, được chia làm 2 tổ làm việc ở 2 bệnh viện thực hành của Bộ môn là Trung tâm Nhi khoa BV Trung ương Huế  và Khoa Nhi Bệnh Viện Đại Học Y Dược Huế

CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ

- Chức năng của Bộ môn Nhi là đào tạo BS đa khoa hệ 6 năm, 4 năm, hệ Điều dưỡng   và đào tạo sau đại học bao gồm BS nội trú, CKI, CKII, thạc sĩ có y đức, có đủ kiến thức khoa học cơ bản và y học cơ sở, có đủ kiến thức và kỹ năng ở trình độ đại học và sau đại học để thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc, quản lý, tham gia phòng bệnh và giáo dục sức khoẻ, có khả năng tham gia nghiên cứu khoa học và tự học vươn lên.  

- Quản lý khám và điều trị tại Phòng khám Nhi và Khoa Nhi Bệnh viện Đại Học Y Dược Huế.

- Xây dựng chương trình, kế hoạch giảng dạy, học tập và chủ trì tổ chức quá trình đào tạo một hoặc một số ngành; tổ chức quá trình đào tạo và các hoạt động giáo dục khác trong chương trình, kế hoạch giảng dạy chung của nhà trường. 

 - Quản lý giảng viên, cán bộ, nhân viên và người học thuộc khoa theo phân cấp của Hiệu trưởng.  Quản lý chất lượng, nội dung, phương pháp đào tạo và nghiên cứu khoa học. 

- Tổ chức biên soạn chương trình, giáo trình môn học do Hiệu trưởng giao. Tổ chức nghiên cứu cải tiến phương pháp giảng dạy, học tập; đề xuất xây dựng kế hoạch bổ sung thiết bị dạy học, thực hành, thực tập và thực nghiệm khoa học. 

HOẠT ĐỘNG

Giảng dạy

Giảng dạy lý thuyết, thực hành đầy đủ, đúng lịch của nhà trường cho tất cả các đối tượng:

- Đại học : sinh viên Y đa khoa Y4, Y6 , hệ chính quy 4 năm , sinh viên Y học cổ truyền, Y tế công cộng,  Răng hàm mặt, Sinh viên Dược học. Cử nhân điều dưỡng,
- Sau đại học :  BS nội trú, BS chuyên khoa 1, BS chuyên khoa 2, Thạc sĩ.

Khám và chữa bệnh

Bác sĩ Bộ môn Nhi đảm nhận chức năng bác sĩ khám và chữa bệnh tại Phòng Khám Nhi và Khoa Nhi Bệnh viện Trường Đại Học Y Dược Huế. Bác sĩ bộ môn Nhi và bác sĩ Nội trú Nhi thực hiện mô hình Sản  - Nhi, tiếp nhận chẩn đoán và xử trí trẻ Sơ sinh ngay từ phòng đẻ/ phòng mổ và điều trị trẻ sơ sinh tạiđơn vị Sơ sinh trong Sản của Bệnh viện ĐHYD Huế.

Công tác nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế

- Nhi khoa là một trong những ngành đang phát triển rất mạnh ở Huế. Về nghiên cứu khoa học, đã có trên 300 công trình đã được công bố trên các tạp chí y học trong và ngoài nước. Trong những năm qua, Bộ môn đã tham gia 1 đề tài nhánh cấp Nhà nước, chủ trì thực hiện 15 đề tài cấp Bộ và trên 100  đề tài cấp Trường, tất cả các đề tài đều đã được nghiệm thu với kết quả được đánh giá cao.

- Kết quả của các công trình nghiên cứu khoa học được ứng dụng vào thực tiễn trong đào tạo và điều trị bệnh nhân tại Bệnh viện trường Đại học Y Dược Huế và Bệnh viện Trung ương Huế.

Công tác hợp tác quốc tế được triển khai mạnh từ năm 1994 với nhiều chương trình trao đổi, hợp tác đào tạo trong lĩnh vực đào tạo đại học và sau đại học với các nước Pháp, Đức, Mỹ, Bỉ, Hàn quốc, nhật bản.

- Hội nghi Nhi khoa Việt-Đức về hồi sức sơ sinh 2011.

- Hội nghị nhi khoa Việt-pháp về hồi sức cấp cứu 2013.

- Hội nghị Nhi khoa Việt-Mỹ về hồi sức cấp cứu-sơ sinh, thận, máu 2014.

Bộ môn Nhi cũng tạo điều kiện cho các giảng viên của bộ môn học tập, trau dồi kiến thức, nâng cao tay nghề ở nước ngoài. Hầu hết các Bác sĩ của Bộ môn đều đã được đào tạo F.F.I  tại pháp, đào tạo tiến sĩ tại Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Liên hệ với các Bệnh viện thực tập

-Liên hệ tốt với Ban Giám Đốc Trung tâm Nhi, Bệnh viện Trung ương Huế, Khoa Nhi  Bệnh viện Phụ Sản – Nhi Đà Nẵng để tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên học tập và các cán bộ giảng của bộ môn làm việc trong bệnh viện.

- Các giảng viên của Bộ môn đều tham gia khám bệnh, điều trị, cấp cứu cho bệnh viện và tham gia hội chẩn các trường hợp bệnh khó, bệnh nặng của Bệnh viện.

- Một số giảng viên của Bộ môn tích cực tham gia công tác quản lý của bệnh viện ĐHYD Huế, đảm nhận các chức vụ Trưởng khoa Nhi (PGS.TS Phan Hùng Việt), Phó Trưởng khoa (PGS.TS Hoàng Thị Thủy Yên)

- Hợp tác tốt với Trung tâm Nhi, Bệnh viên Trung ương Huế, một số cán bộ giữ chức vụ quản lý kiêm nhiệm: PGS.TS. Bùi Bỉnh Bảo Sơn (Phó giám đốc Trung tâm Nhi), PGS.TS. Tôn Nữ Vân Anh (Phó trưởng khoa Nhi Thận - Nội tiết - Thần kinh - Tự kỷ), TS. Nguyễn Hữu Châu Đức (Phó trưởng khoa Nhi Tiêu hoá - Dinh dưỡng - Bệnh nhiệt đới).

Hoạt động xã hội đoàn thể

- Bộ môn luôn luôn hưởng ứng các phong trào thi đua của nhà trường do công đoàn và các đoàn thể thanh niên phụ nữ phát động.

- Tham gia sinh hoạt khoa học rất đều trong các Hội Nhi khoa, Hội Tim mạch, Hội Hô hấp, Hội Hen và Dị ứng, Hội Cấp Cứu Hồi Sức, Hội Khớp học, Hội Thận học Nhi, Hội Dinh Dưỡng …

Qua đó một số giảng viên của Bộ môn đã được bầu vào chức vụ của các hội khoa học như:

- PGS.TS.Bùi Bỉnh Bảo Sơn hiện nay là Phó Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam.

- PGS.TS.Phan Hùng Việt hiện nay là Phó Chủ tịch Hội Tim mạch Nhi và tim bẩm sinh thành phố Hồ Chí Minh. Ủy viên Hội Nhi khoa Quốc gia VN, Phó Chủ tịch Hội Nhi khoa Thừa Thiên Huế. 

- PGS.TS Hoàng Thị Thủy Yên là Ủy viên Ban chấp hành hội nội tiết đái tháo đường Việt Nam.

- Bộ môn Nhi cũng huy động được một số nguồn lực tài trợ trong và ngoài nước để hỗ trợ vật chất thiết bị y tế cho Trạm Hương Hồ, xây dựng điểm sơ cứu ở thôn Chầm và Ngọc Hồ, 8 điểm phục hồi dinh dưỡng cho trẻ SDD và bà mẹ mang thai nhẹ cân, khám sức khỏe và xổ giun định kỳ cho học sinh cấp 1,2 Hương Hồ, khám bệnh cho trẻ em đường phố, trẻ khuyết tật, cứu trợ thiên tai bão lụt, hỗ trợ tiền cho bệnh nhân nghèo, cấp học bổng và phát thưởng cho sinh viên Nhi học giỏi hằng năm...

- Phối hợp với công ty Néstlé tổ chức ngày dinh dưỡng nhi khoa hàng năm dành cho sinh viên Y6.

- Phát thưởng phần thưởng cho sinh viên Y4 và Y6 học giỏi Nhi mỗi khóa 10-15 em.

- Thường xuyên tổ chức cho cán bộ bộ môn đi du lịch mỗi dịp hè hàng năm.

Các hình thức đã được khen thưởng

- Bằng khen của Bộ Giáo dục & Đào tạo tặng vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2000-2001.  

- Bằng khen của Ban chấp hành Công đoàn giáo dục Việt nam tặng vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn năm học 2005-2006.  

- Bằng khen của Bộ Y Tế tặng vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong quá trình phát triển của trường giai đoạn 2001-2006.  

- Bằng khen của Bộ Trưởng Bộ Y Tế tặng vì đã có nhiều thành tích trong quá trình xây dựng và phát triển đơn vị.  

- Bằng khen của Bộ Trưởng Bộ Y Tế tặng vì đã có nhiều thành tích trong quá trình xây dựng và phát triển đơn vị năm  2012.

- Bằng khen của Thủ tướng chính phủ tặng vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục và đào tạo từ năm học 2007-2008 đến năm học 2009-2010, góp phần xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc năm  2011. 

- Bằng khen của Ban chấp hành liên đoàn lao động tỉnh Thừa Thiên Huế tặng vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào CNVC và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh năm học 2000-2001. năm  2001.

- Bộ môn Nhi đã được danh hiệu tập thể lao động xuất sắc liên tiếp trong các năm qua. 

- Tất cả các giảng viên đều đạt danh hiệu lao động tiên tiến và nhiều cá nhân trong đơn vị đã đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và cấp Bộ.

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG